http://baigiangtinlanh.com
Kinh Thánh hằng ngày

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 02 tháng 11 năm 2018 – Hãy Bắt Những Con Chồn

Hãy Bắt Những Con Chồn

Đọc: Nhã Ca 2:14-17

Xin bắt giúp chúng tôi những con chồn, những con chồn nhỏ phá hoại vườn nho; Vì vườn nho chúng tôi đang trổ hoa. Nhã ca 2:15

 

Khi đang nói chuyện điện thoại với người bạn sống ở vùng biển, tôi bày tỏ sự thích thú với tiếng kêu của mòng biển. Bạn tôi nói đó là “những sinh vật đáng sợ” vì đối với cô, chúng là mối đe họa hàng ngày. Là người dân Luân Đôn, tôi cũng cảm thấy như vậy về loài chồn. Tôi thấy đó không phải là loài vật dễ thương, mà là những sinh vật đi tới đâu thì để lại đống hôi hám, lộn xộn ở đó.

Những con chồn xuất hiện trong sách Nhã Ca của Sa-lô-môn, là sách trong Cựu Ước biểu lộ tình yêu giữa vợ và chồng, một số nhà giải kinh tin rằng sách cũng nói lên tình yêu giữa Đức Chúa Trời và dân Ngài. Nàng dâu cảnh báo về những con chồn nhỏ, và xin chàng rể bắt chúng (2:15). Vì những con chồn thèm ăn những trái nho trong vườn, có thể cắn phá những dây nho mềm mại. Khi nàng dâu trông chờ cuộc sống hôn nhân bên nhau, nàng không muốn loài gặm nhấm này phá hoại giao ước tình yêu của họ.

“Những con chồn” có thể phá hoại mối liên hệ của chúng ta với Chúa thế nào? Khi tôi nhận lời quá nhiều việc, tôi sẽ bị quá tải và bực tức. Hoặc khi tôi chứng kiến sự xung đột trong mối liên hệ, tôi dễ nản lòng hay tức giận. Khi tôi cầu xin Chúa ngăn cản ảnh hưởng của những “con chồn” mà tôi cho phép bước vào hoặc tự chúng lẻn vào thì tôi thêm lòng tin cậy và yêu mến Chúa khi cảm nhận sự hiện diện và chỉ dẫn đầy yêu thương của Ngài.

Còn bạn thì sao? Bạn tìm kiếm sự giúp đỡ của Chúa như thế nào trong những điều khiến bạn xa rời Ngài?

Lạy Chúa, Ngài thật quyền năng và tốt lành. Xin bảo vệ mối liên hệ của con với Ngài, loại bỏ bất cứ điều gì làm cho mắt con không chăm xem Ngài.

Chúa bảo vệ mối liên hệ của chúng ta với Ngài.
bởi Amy Boucher Pye

CHÚ GIẢI
Dù tên tác giả sách Nhã Ca không được nhắc đến cụ thể, nhưng sách này thường được cho là do Sa-lô-môn viết, Sa-lô-môn là người được đề cập trong Nhã Ca 1:1, 5; 3:7, 9, 11; 8:11, 12 và được gọi là “Vua Sa-lô-môn” trong 3:9–11. Do đó, sách này còn được gọi là “Bài ca của Sa-lô-môn.” Sa-lô-môn đã sáng tác 1.005 bài ca (I Các. 4:32), nhưng bài ca này được xem là “tuyệt nhất” nên tựa đề ghi rõ “Nhã ca của Sa-lô-môn” (1:1). Đây là một trong hai sách không nhắc đến Đức Chúa Trời một cách rõ ràng (sách còn lại là Ê-xơ-tê). Một số người giải nghĩa sách Nhã Ca như là biểu tượng về tình yêu của Đấng Christ dành cho Hội thánh; một số khác cho rằng đây là bài thơ diễn tả sự lãng mạn và mối quan hệ giữa hai người yêu nhau say đắm. Sách giàu những ẩn dụ về thiên nhiên như: “Đôi mắt em như đôi mắt bồ câu” (1:15); “Người yêu tôi như con hoàng dương” (2:9); “Những con chồn nhỏ phá hoại vườn nho” (c. 15), Nhã Ca ca tụng ái tình và sự thân mật gần gũi trong hôn nhân (4:8–5:1). Vợ chồng cùng nhau bắt “những con chồn” (2:15), loại bỏ bất cứ điều gì đe dọa đến sự hiệp nhất trong tình yêu của họ hoặc làm tổn hại đến hôn nhân dành riêng cho họ.
K. T. Sim