Home Kinh Thánh KT hằng ngày Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 03...

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 03 tháng 02 năm 2018

50
0
http://baigiangtinlanh.com
Cách Thay Đổi Cuộc Đời

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 03 tháng 02 năm 2018

Cách Thay Đổi Cuộc Đời

Đọc: Châm ngôn 15:4; 16:24; 18:21

Lời nói ân hậu giống như tàng ong, ngon ngọt cho tâm hồn và khỏe mạnh cho xương cốt. Châm ngôn 16:24

Đôi khi cuộc sống của chúng ta có thể thay đổi trong tích tắc nhờ tác động mạnh mẽ của người khác. Đối với huyền thoại rock ’n’ roll Bruce Springsteen, chính tác phẩm âm nhạc của các nghệ sĩ đã giúp ông vượt qua thời thơ ấu khó khăn và chứng trầm cảm dai dẳng. Ông đã tìm thấy ý nghĩa trong công việc của mình nhờ một chân lý mà ông trực tiếp trải nghiệm: “Bạn có thể thay đổi cuộc đời của ai đó trong ba phút bằng một bài hát thích hợp.”

Giống như một bài hát hay, những lời ân cần của người khác cũng có thể đem đến hy vọng, thậm chí thay đổi cuộc đời chúng ta. Tôi tin chắc rằng hầu hết chúng ta đều có thể kể ra những cuộc trò chuyện đã tác động đến cuộc đời chúng ta mãi mãi – lời của một người thầy làm thay đổi cách chúng ta nhìn nhận thế giới, những lời khích lệ thêm lên tự tin hay lời nói nhẹ nhàng của một người bạn đã giúp chúng ta vượt qua giai đoạn khó khăn.

Có lẽ đây là lý do sách Châm Ngôn dành rất nhiều thời gian để nhấn mạnh đến trách nhiệm của chúng ta trong việc cân nhắc lời lẽ và sử dụng lời nói cách khôn ngoan. Kinh Thánh không bao giờ xem lời nói chỉ là “đàm thoại.” Thay vào đó, chúng ta được dạy rằng lời nói có thể dẫn đến những hậu quả sống chết (18:21). Chỉ vài lời, chúng ta có thể làm người khác mất tinh thần hoặc nâng đỡ và gây dựng người khác bằng lời khôn ngoan và hy vọng (15:4).

Không phải ai cũng có khả năng tạo ra những bản nhạc truyền cảm hứng. Nhưng mỗi người trong chúng ta đều có thể xin Chúa ban sự khôn ngoan để phục vụ người khác bằng chính lời nói của mình (Thi. 141:3). Chỉ vài lời nói thận trọng, Chúa có thể sử dụng chúng ta để thay đổi một cuộc đời.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con không bao giờ xem thường sức mạnh của ngôn ngữ, là món quà tuyệt vời mà Ngài đã ban. Xin giúp chúng con biết dùng lời nói cách khôn ngoan để đem đến sự chữa lành và nâng đỡ người khác, cũng như hướng họ đến với niềm hy vọng mà chúng con có trong Ngài.
Chúa đã ban cho chúng ta năng lực để tác động đến nhiều cuộc đời bằng lời nói của mình.

bởi  Monica Brands 

CHÚ GIẢI

Chúng ta không thể kiểm soát những lời người khác nói với mình, nhưng có thể kiểm soát những gì mình nói để đem đến sự sống và khích lệ, chứ không phải hủy diệt. Đó là lý do trước giả Thi thiên cầu xin Chúa “gìn giữ miệng” mình (Thi. 141:3). Lời cầu nguyện của ông đặc biệt đúng cho chúng ta ngày nay khi mà lời chúng ta nói ra có thể phát tán rộng khắp qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Chúa Jêsus đã làm gương về cách chúng ta nên sử dụng lời nói của mình. Ngài không bao giờ lùi bước trước sự chống đối, nhưng Ngài luôn nói bằng tình yêu thương và ân điển. Hai mục tiêu Ngài hướng tới là tôn kính Cha trên trời và đem đến sự nâng đỡ thuộc linh cho người nghe. Những lời Ngài nói cũng được thể hiện rõ ràng trong cuộc đời hy sinh của Ngài.

Chúng ta đang dùng lời nói thế nào? Chúng ta sẽ làm gì khi lời nói của mình làm tổn thương người khác? Điều đầu tiên cần làm là chân thành nói lời xin lỗi. Rồi hãy cầu xin Đức Thánh Linh giúp chúng ta sử dụng lời nói đem đến sự sống thay vì hủy diệt, đem đến sự hiệp nhất thay vì chia rẽ.

Tim Gustafson

shares