Home Kinh Thánh KT hằng ngày Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 03...

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 03 tháng 04 năm 2018

64
0
http://baigiangtinlanh.com
Ngọt Và Đắng

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 04 tháng 03 năm 2018

Ngọt Và Đắng

Đọc: Thi Thiên 119:65-72

Chúa là thiện và luôn ban ơn lành. Thi Thiên 119:68

Có người thích sô-cô-la đắng, có người lại thích sô-cô-la ngọt. Người Maya cổ đại tại vùng Trung Mỹ thưởng thức sô-cô-la như một thức uống và họ thêm ớt vào. Họ thích loại “nước đắng” này, theo cách mà họ đặt tên cho nó. Nhiều năm sau, thức uống này được du nhập vào Tây Ban Nha, nhưng người Tây Ban Nha lại thích sô-cô-la ngọt, nên họ thêm đường và mật ong vào để làm mất đi vị đắng tự nhiên của nó.

Giống như sô-cô-la, những tháng ngày trong cuộc đời của chúng ta cũng có thể ngọt ngào hay đắng cay. Brother Lawrence, một tu sĩ người Pháp ở thế kỷ mười bảy đã viết: “Nếu chúng ta biết Chúa yêu chúng ta nhiều bao nhiêu, thì lúc nào chúng ta cũng sẽ sẵn sàng đón nhận từ tay Ngài cả những ngọt ngào lẫn đắng cay.” Chấp nhận ngọt ngào lẫn cay đắng ư? Khó quá! Brother Lawrence đang nói gì vậy? Câu trả lời nằm ở bản tính của Chúa. Trước giả Thi Thiên đã nói về Chúa rằng: “Chúa là thiện và luôn ban ơn lành” (Thi. 119:68).

Người Maya cũng chuộng sô-cô-la đắng vì tính chất làm thuốc và chữa bệnh của nó. Những ngày cay đắng cũng có giá trị, khiến chúng ta biết sự yếu đuối của mình và phụ thuộc vào Chúa nhiều hơn. Trước giả Thi Thiên đã viết: “Hoạn nạn là điều tốt cho con, nhờ đó con học biết luật lệ của Chúa” (c.71). Chúng ta hãy đón nhận cuộc sống ngày hôm nay, với những hương vị khác nhau với lòng tin chắc về sự thiện lành của Chúa. Hãy nói rằng: “Lạy Đức Giê-hô-va, Ngài đã hậu đãi đầy tớ Ngài, theo như lời Ngài” (c.65).

Lạy Cha, xin giúp con nhìn thấy sự tốt lành của Cha ngay cả trong những lúc khó khăn.
Chúa thật tốt lành.

bởi Keila Ochoa 

CHÚ GIẢI

Thi Thiên 119 bày tỏ lòng mong mỏi được biến đổi bởi lẽ thật phong phú của Chúa. Thi Thiên này lặp lại chủ đề của Thi Thiên 1 – bước với Chúa trong sự chính trực sẽ được “phước” và có một đời sống kết quả (c.1).

Tuy vậy, dù là thi thiên mô tả sống động việc theo Chúa hết lòng, bài thánh thi này cũng nhấn mạnh rằng một đời sống phong phú với Chúa không phụ thuộc vào chúng ta. Chúng ta luôn rất cần sự hướng dẫn đầy yêu thương của Chúa để dẫn chúng ta vào lẽ thật của Ngài ngày càng sâu nhiệm hơn (119:35-37, 88). Những điều tốt đẹp trong đời sống với Chúa luôn đến bởi lòng nhân từ của Ngài (c.68).

Đó là lý do chúng ta vẫn có thể vui mừng và hy vọng, dù trong những lúc khó khăn. Ngay cả khi đối diện với những tranh chiến vì tội lỗi của mình (c.67, 71), chúng ta vẫn có thể tin cậy nơi lòng thương xót của Ngài (c.132). Bởi vì Ngài là thiện và luôn ban ơn lành (c.68), chúng ta có thể tin cậy rằng Ngài luôn hành động để kéo chúng ta gần Ngài hơn (c.58).

Hãy suy ngẫm về sự liên kết mật thiết trong Thi Thiên 119 giữa việc kêu gọi chúng ta theo Chúa và nương cậy hoàn toàn nơi Ngài. Bạn có thường chỉ nhấn mạnh một khía cạnh không? Chúa đang kêu gọi bạn bước đi gần gũi với Ngài hơn thế nào?

Monica Brands

shares