http://baigiangtinlanh.com
Kinh Thánh hằng ngày

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 04 tháng 12 năm 2018 –
Câu Hỏi Mùa Giáng Sinh 

Câu Hỏi Mùa Giáng Sinh

Đọc: Ma-thi-ơ 16:13-21

Ngài phán rằng: “Còn các con thì nói Ta là ai?” Ma-thi-ơ 16:15

 

Dù tờ lịch chưa chuyển sang tháng Mười Hai nhưng không khí rộn ràng của Lễ Giáng Sinh đã bắt đầu xuất hiện ở thị trấn phía bắc của chúng tôi. Một trung tâm y tế trang trí những dây đèn rực rỡ, nhiều màu sắc trên những cành cây, tạo ra khung cảnh ban đêm thật lung linh. Một công ty khác trang trí tòa nhà lộng lẫy trông như một món quà Giáng Sinh khổng lồ. Thật khó để đi đâu mà không bắt gặp dấu hiệu của mùa Giáng Sinh – hay ít nhất là chiến dịch tiếp thị theo mùa.

Một số người yêu thích những sự trang hoàng lộng lẫy đó. Có người thì chỉ trích vì có cái nhìn khác hơn. Nhưng vấn đề quan trọng không phải là người khác tổ chức lễ Giáng Sinh thế nào, mà mỗi chúng ta cần suy nghĩ đến ý nghĩa của việc kỷ niệm lễ Giáng Sinh đối với chính mình.

Hơn ba mươi năm sau khi giáng sinh, Chúa Jêsus đã hỏi các môn đồ: “Theo lời người ta nói thì Con Người là ai?” (Mat. 16:13). Họ đưa ra những câu trả lời của người khác: Giăng Báp-tít, Ê-li, hoặc một tiên tri khác. Rồi Chúa Jêsus hỏi cá nhân họ: “Còn các con thì nói Ta là ai?” (c.15). Phi-e-rơ đáp: “Thầy là Đấng Christ, Con Đức Chúa Trời hằng sống” (c.16).

Nhiều người ăn mừng lễ Giáng Sinh mà không hề suy nghĩ Con Trẻ ấy thực sự là ai. Khi tiếp xúc họ, chúng ta hãy giúp họ suy nghĩ về hai câu hỏi quan trọng này: Có phải Giáng Sinh chỉ là câu chuyện ấm lòng về một con trẻ được sinh ra nơi chuồng chiên? Hay là Đấng Tạo Hóa đã viếng thăm tạo vật của Ngài và trở nên con người như chúng ta?

Lạy Cha Thiên Thượng, khi chúng con kỷ niệm Lễ Giáng Sinh năm nay, dù lộng lẫy hay đơn sơ, nguyện chúng con tôn cao Đấng Mê-si-a, là Đấng đã đến để cứu chuộc tạo vật của Ngài.

Bạn nói Chúa Jêsus là ai?
bởi Tim Gustafson

CHÚ GIẢI
Ma-thi-ơ, tác giả của sách Phúc Âm cùng tên là ai? Ma-thi-ơ (cũng được gọi là Lê-vi) là một trong 12 môn đồ của Chúa Jêsus. Trước khi được Chúa Jêsus kêu gọi, Ma-thi-ơ là một viên thâu thuế bị mọi người khinh miệt (9:9). Những người thâu thuế bị ghét vì họ bắt người dân Do Thái của mình phải nộp thuế để đóng cho người La Mã (những kẻ đô hộ dân Y-sơ-ra-ên). Và họ thường thu nhiều hơn luật định. Ma-thi-ơ viết sách Phúc Âm chủ yếu dành cho người Do Thái để chứng minh rằng Chúa Jêsus là Đấng Mê-si-a (Đấng Giải Cứu), là Vua đời đời. Chúng ta thấy sự nhấn mạnh rõ ràng của Ma-thi-ơ trong phân đoạn hôm nay. Khi Chúa Jêsus hỏi các môn đồ về danh tính của Ngài, Phi-e-rơ tuyên bố: “Thầy là Đấng Christ, Con Đức Chúa Trời hằng sống” (Mat. 16:15-16).
Alyson Kieda