http://baigiangtinlanh.com
Kinh Thánh hằng ngày

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 06 tháng 12 năm 2018 – 
Giáng Sinh Cô Đơn 

Giáng Sinh Cô Đơn 

Đọc: Thi Thiên 25:14-22

Mắt con hằng ngưỡng vọng Đức Giê-hô-va. Thi Thiên 25:14-22

 

Giáng Sinh cô đơn nhất mà tôi từng trải qua là khi tôi ở tại căn nhà tranh của ông nội, gần khu Sakogu, miền bắc Ghana. Khi ấy tôi chỉ mới mười lăm tuổi, bố mẹ và các anh chị em thì ở xa hàng ngàn cây số. Những năm trước đó, khi tôi còn ở với gia đình và những người bạn trong làng thì Lễ Giáng Sinh luôn thật hoành tráng và đáng nhớ. Nhưng Giáng Sinh năm đó thật yên ắng và cô đơn. Khi nằm trên chiếc chiếu trải trên sàn nhà vào buổi sáng sớm ngày Giáng Sinh, tôi chợt nhớ đến một bài hát: Một năm đã trôi qua; Giáng Sinh lại về; Con Trời hạ sinh; bình an và vui mừng cho tất cả mọi người. Tôi cứ hát đi hát lại bài hát ấy cách rầu rĩ.

Bà nội tôi đến hỏi: “Bài gì thế cháu?” Ông bà tôi không biết Lễ Giáng Sinh, cũng không biết Đấng Christ. Vì thế, tôi đã chia sẻ cho ông bà nghe những gì mình biết về Lễ Giáng Sinh. Những khoảnh khắc đó khiến tôi bớt cô đơn.

Một mình giữa cánh đồng với bầy chiên và thỉnh thoảng đối diện với thú dữ, cậu bé chăn chiên Đa-vít đã nhiều lần trải qua cảm giác cô đơn. Về sau, ông đã viết: “Con cô đơn và khốn khổ” (Thi. 25:16). Nhưng Đa-vít đã không cho phép sự cô đơn khiến cho ông ngã lòng. Thay vào đó, ông đã hát: “Con trông đợi Chúa” (c.21).

Hết thảy chúng ta đều nhiều lần đối diện với sự cô đơn. Cho dù bạn sẽ trải qua Lễ Giáng Sinh năm nay trong cô đơn hay có người khác bên cạnh thì bạn vẫn có thể kinh nghiệm niềm vui với Đấng Christ.

Lạy Chúa, cảm ơn Ngài vì khi có Ngài, con không còn cô đơn nữa, ngay cả những lúc ở một mình. Mùa Giáng Sinh này, xin giúp con vui hưởng mối thông công với Ngài và chia sẻ về tình yêu Ngài cho người khác.

Có Chúa Jêsus trong Lễ Giáng Sinh, chúng ta không bao giờ cô đơn.
bởi Lawrence Darmani

CHÚ GIẢI
Thi Thiên 25 là lời cầu xin và ngợi khen sự dẫn dắt của Đức Chúa Trời—mở rộng cho bất cứ ai sẵn lòng hạ mình học biết Ngài (c.5, 8-9, 12). Ngay cả cấu trúc của Thi Thiên này theo thể thơ chữ đầu (mỗi dòng bắt đầu bằng một mẫu tự Hê-bơ-rơ theo thứ tự) cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học biết Chúa, cấu trúc này thường được sử dụng vì giúp ích cho việc ghi nhớ.

Chủ đề thờ phượng của Thi Thiên này là nếp sống học biết từ Chúa, cũng được bày tỏ qua cụm từ “linh hồn con hướng về” trong câu 1 (“linh hồn” chỉ về toàn bộ con người, cả thể xác và tâm linh). Hình ảnh này ám chỉ tư thế thờ phượng đưa tay lên, cho thấy một bức tranh tuyệt đẹp về việc bước đi với Chúa: chúng ta thành tâm hướng về Ngài bằng cả con người mình và dâng mọi tranh chiến lên cho Ngài, trong khi tiếp tục chờ đợi với bàn tay rộng mở, tin cậy để nhận lãnh mọi nhu cầu từ Đức Chúa Trời nhân từ và thương xót (c.15-18, 20-21).

Monica Brands