Home Kinh Thánh KT hằng ngày Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 08...

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 08 tháng 02 năm 2018

56
0
http://baigiangtinlanh.com
Nan Đề Của Tánh Kiêu Ngạo

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 08 tháng 02 năm 2018

Nan Đề Của Tánh Kiêu Ngạo

Đọc: Châm ngôn 16:16-22

Sự kiêu ngạo đi trước sự hủy diệt, và tính tự cao đi trước sự sa ngã. Châm ngôn 16:18

Những người có tiếng tăm hay nổi tiếng lúc còn sống thường được gọi là “huyền thoại trong thời đại của họ.” Tôi có một người bạn chơi bóng chày chuyên nghiệp, anh nói rằng anh từng tiếp xúc nhiều người nổi tiếng trong giới thể thao mà đối với anh, họ chỉ là “huyền thoại trong suy nghĩ của họ.” Sự kiêu ngạo làm méo mó cách chúng ta nhìn nhận bản thân, trong khi khiêm nhường giúp chúng ta có cái nhìn đúng đắn về chính mình.

Trước giả sách Châm Ngôn đã nói: “Sự kiêu ngạo đi trước sự hủy diệt, và tính tự cao đi trước sự sa ngã” (16:18). Việc tự xem mình là quan trọng làm chúng ta hiểu sai về bản thân. Sự tự đề cao bản thân đẩy chúng ta vào chỗ sa ngã.

Liều thuốc trị tánh kiêu ngạo là sự khiêm nhường thật đến từ Chúa. “Thà sống khiêm nhường với người cùng khốn còn hơn là chia của cướp với kẻ kiêu ngạo” (c. 19).

Chúa Jêsus phán với các môn đồ rằng: “Ai muốn làm lớn trong các con, thì phải làm đầy tớ; còn ai muốn đứng đầu, thì phải làm nô lệ cho các con. Ngay cả Con Người đã đến, không phải để được người ta phục vụ mình, nhưng để phục vụ người ta và phó mạng sống mình làm giá chuộc cho nhiều người” (Mat. 20:26-28).

Chẳng có gì sai khi nhận lời khen ngợi về những thành tích và kết quả đạt được. Thách thức ở đây là cần giữ sự tập trung vào Đấng kêu gọi chúng ta theo Ngài, là Đấng phán rằng: “Ta có lòng nhu mì, khiêm nhường… thì linh hồn các ngươi sẽ được an nghỉ” (11:29).

Lạy Chúa Jêsus, hôm nay xin ban cho con sự khiêm nhường của Ngài trong các mối quan hệ với người khác. Xin cho con biết tôn cao Ngài trong mọi điều con nói và làm.
Sự khiêm nhường thật đến từ Chúa.

bởi David McCasland |

CHÚ GIẢI

Câu chuyện về vua Nê-bu-cát-nết-sa là một thí dụ về sự kiêu ngạo có thể dẫn đến sa ngã. Tiên tri Đa-ni-ên đã nhắc nhở ông rằng Chúa là Đấng ban cho ông “vương quốc, quyền uy, sức mạnh và vinh quang” (Đa. 2:37). Ban đầu, Nê-bu-cát-nết-sa nhận biết Chúa là “Đức Chúa Trời của các thần, là Chúa của các vua” (c.47), nhưng lòng kiêu ngạo đã đánh bại ông khi ông ra lệnh mọi người thờ lạy pho tượng cao 27 mét của mình (3:1-6). Làm ngơ lời cảnh báo của Chúa, ông đã cố chấp trong sự kiêu ngạo và nói: “Đây chẳng phải là Ba-by-lôn vĩ đại mà ta đã xây dựng làm đế đô bằng uy quyền cao cả của ta để biểu dương vinh quang rạng rỡ của ta đó sao?” (4:30). Ngay khi ông khoe khoang về điều này, thình lình ông bị một căn bệnh mà người ta cho rằng đó là chứng rối loạn tâm thần, một căn bệnh hiếm gặp mà người bệnh nghĩ mình là con bò (c.31-33). Sau bảy năm, Chúa đã phục hồi ông Nê-bu-cát-nết-sa. Rồi ông hạ mình xưng nhận: “Bây giờ, ta… ca ngợi, tôn vinh và tán dương Vua Trời… Kẻ nào bước đi cách kiêu ngạo, Ngài có thể hạ xuống” (c.37). Vị vua ngu dại đã học biết rằng “khi kiêu ngạo đến, sỉ nhục cũng đến theo” (Châm ngôn 11:2) và “sự kiêu ngạo của một người sẽ hạ người ấy xuống” (29:23).

Bạn đã từng kinh nghiệm sự kiêu ngạo dẫn đến sự sỉ nhục như thế nào?

Sim Kay Tee

shares