http://baigiangtinlanh.com
Kinh Thánh hằng ngày

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 08 tháng 02 năm 2019 –  Tình Yêu Và Bình An

Tình Yêu Và Bình An

Đọc: Thi Thiên 16

Vì Chúa sẽ không bỏ linh hồn con trong chốn âm phủ… Chúa sẽ chỉ cho con biết con đường sự sống; Trước mặt Chúa có trọn niềm hoan lạc. Thi Thiên 16:10-11 

Tôi luôn kinh ngạc trước cách mà sự bình an – một sự bình an đầy năng quyền và vượt quá sự hiểu biết (Phi. 4:7) – có thể lấp đầy tấm lòng của chúng ta bằng cách nào đó trong những giờ phút đau buồn nhất. Lần gần đây nhất tôi kinh nghiệm điều này là trong tang lễ của bố tôi. Khi hàng dài những người thân quen đi qua để gởi lời chia buồn, tôi được an ủi khi thấy người bạn thân thời trung học. Không nói lời nào, cậu ấy chỉ ôm tôi thật chặt. Sự thấu hiểu trong yên lặng của cậu ấy đã làm tràn ngập trong tôi cảm giác bình an đầu tiên trong nỗi đau buồn của ngày khó khăn đó, đó là lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng tôi không cô đơn như mình tưởng.

Như Đa-vít mô tả trong Thi Thiên 16, sự bình an và vui mừng mà Chúa đem đến trong đời sống chúng ta không đến bởi quyết định dồn nén nỗi đau trong những lúc khó khăn; nhưng đó là món quà mà chúng ta không ngừng kinh nghiệm khi nương náu nơi Đấng thiện lành (c.1-2).

Chúng ta có thể phản ứng với nỗi đau mà sự chết đem lại bằng cách không chú ý tới nó, với suy nghĩ rằng hướng về những điều khác sẽ giúp chế ngự nỗi đau. Nhưng sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ thấy rằng những nỗ lực nhằm tránh né nỗi đau chỉ càng làm cho đau đớn hơn (c.4).

Hoặc chúng ta có thể đến với Chúa, tin cậy rằng ngay cả khi chúng ta không hiểu thì cuộc đời mà Ngài ban cho – kể cả trong đau đớn – vẫn đẹp đẽ và tốt lành (c.6-8). Và chúng ta có thể đầu phục trong vòng tay yêu thương mà Ngài bồng ẵm chúng ta đi qua nỗi đau để bước vào sự bình an và vui mừng mà ngay cả cái chết cũng không thể dập tắt (c.11).

Lạy Chúa, cảm ơn Ngài về cách mà Ngài nhẹ nhàng ôm lấy và bồng ẵm chúng con trong những lúc vui, lẫn những lúc đau đớn. Xin giúp chúng con tin cậy Ngài để nhận được sự chữa lành.

Tình yêu của Chúa bồng ẵm chúng ta qua nỗi đau để bước vào sự bình an và vui mừng. Bởi Monica Brands 

Chú Giải

Sách Thi Thiên là lời cầu nguyện với Chúa của những con người thật khi đối diện với những hoàn cảnh thật. Trong Thi Thiên 16, Đa-vít thưa với Chúa về niềm hy vọng và sự an ninh của ông. Để nhấn mạnh tính chất cá nhân và bày tỏ việc hướng về Chúa, Đa-vít đã sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất (“con”) đến 28 lần trong vài câu Kinh Thánh ngắn ngủi này. Sách Thi Thiên trái ngược với phần còn lại của Kinh Thánh. Trong 65 sách còn lại, Chúa phán với chúng ta, nhưng chỉ trong sách Thi Thiên, chúng ta trò chuyện với Ngài. Chắc chắn, Chúa cũng phán với chúng ta qua các bài thi thiên, nhưng sách thi thiên có cách truyền tải rất đặc biệt. 

J.R. Hudberg