Home Kinh Thánh KT hằng ngày Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 10...

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 10 tháng 08 năm 2018

38
0
http://baigiangtinlanh.com
Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 10 tháng 08 năm 2018

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 10 tháng 08 năm 2018

Than Khóc Với Hy Vọng

Đọc: Ca thương 3:49-58

Lạy Đức Giê-hô-va, từ hố sâu thăm thẳm, con kêu cầu danh Ngài. Ca thương 3:55

Khi tham quan Công Viên Di Sản Quốc Gia Clifton ở Nassau, Bahamas, du khách sẽ được trở về một kỷ nguyên đầy bi thương trong lịch sử. Tại nơi mé nước, có những bậc thang bằng đá dẫn lên một vách đá. Những nô lệ bị đem đến Bahamas bằng tàu trong thế kỷ mười tám sẽ leo lên những bậc thang này, thường phải bỏ lại gia đình và bước vào một cuộc sống bị đối xử vô nhân đạo. Trên đỉnh núi có một công trình tưởng niệm những người nô lệ ấy. Người ta đẽo những cây tuyết tùng thành hình dáng những người phụ nữ đứng trông ra biển hướng về quê hương và những người thân yêu đã mất. Mỗi bức tượng hằn lên những dấu vết từ chiếc roi da của người quản nô.

Những bức tượng phụ nữ than khóc cho những mất mát của mình đã nhắc tôi nhớ đến tầm quan trọng của việc nhận ra những bất công cùng những hệ thống hư hoại trên thế giới và than khóc về chúng. Than khóc không có nghĩa là không có hy vọng; mà là cách để chúng ta chân thành với Chúa. Than khóc là thái độ mà Cơ Đốc nhân cần có; khoảng bốn mươi phần trăm Thi Thiên là những bài ca than khóc. Trong sách Ca Thương, dân của Chúa than khóc với Ngài sau khi thành của họ bị những kẻ xâm lược hủy diệt (3:55).

Than khóc là đáp ứng thích hợp trước đau khổ, gắn kết Đức Chúa Trời vào bối cảnh đau đớn và khó khăn. Sau cùng, than khóc mang lại hy vọng: khi chúng ta than khóc về một điều không đúng, thì chúng ta kêu gọi chính mình và người khác tích cực thay đổi.

Và đó là lý do vườn điêu khắc ở Nassau được đặt tên là “Sự Khởi Đầu” – nơi than khóc được xem là nơi của những khởi đầu mới.

Chúng ta hãy tin rằng Chúa sẽ đem đến những điều mới mẻ từ những kỳ than khóc.

bởi Amy Peterson 

CHÚ GIẢI

Trong hơn bốn mươi năm (627-580 TCN), tiên tri Giê-rê-mi đã nói tiên tri cho dân Giu-đa – một dân tộc vô tín, bất tuân. Giờ đây, trong 5 “bài ca thương tang chế” đầy xúc động, ông viết như một nhân chứng, than thở về sự hủy diệt và sự tàn phá thành Giê-ru-sa-lem, đền thờ và dân sự khi họ buộc phải lưu đày đến Ba-by-lôn. Ông cũng nói đến những lý do Chúa sẽ dùng dân Ba-by-lôn để kỷ luật dân Ngài vì tội thờ thần tượng (Ca. 1:5-8; xem I Vua. 9:6-9; Giê. 2:11-13, 18:15-17).

Trong hai năm, người Ba-by-lôn đã bao vây Giê-ru-sa-lem. Giê-rê-mi đã chứng kiến những nỗi kinh hoàng đầy đau đớn của chiến tranh (II Vua. 25:1-4; Giê. 52:12-27; Ca. 2:20; 4:10). Nhưng ông cũng viết về niềm hy vọng giữa lúc tuyệt vọng (3:21-33) và về sự phục hồi sẽ đến (5:19-22). Giê-rê-mi đã nhắc nhở dân Do Thái rằng Chúa là Đấng đã xét đoán Giu-đa cách công bình vì tội lỗi nó, cũng là Chúa của niềm hy vọng (3:21, 24-25), lòng thương xót (c.22), sự thành tín (c.23) và sự cứu rỗi (c.26). Giê-rê-mi kêu gọi dân sự ăn năn và tin cậy vào sự nhân từ của Đức Chúa Trời (c.25-26; 5:21).

Sứ đồ Phao-lô đã nói: “Vì sự đau buồn theo ý Đức Chúa Trời sinh ra sự ăn năn để được cứu rỗi”, II Cô. 7:10). Bạn đã kinh nghiệm điều này thế nào trong đời sống mình?

K. T. Sim

 

shares