Home Kinh Thánh KT hằng ngày Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 11...

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 11 tháng 04 năm 2018

84
0
http://baigiangtinlanh.com
Cho Đến Chừng Nào

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 11 tháng 04 năm 2018

Cho Đến Chừng Nào?

Đọc: Thi Thiên 13

Đức Giê-hô-va ôi! Ngài mãi quên con cho đến chừng nào? Ngài ẩn mặt với con cho đến bao giờ? Thi Thiên 13:1

Trong tác phẩm kinh điển Alice Ở Xứ Sở Thần Tiên của Lewis Carroll, cô bé Alice đã hỏi: “Mãi mãi là cho đến chừng nào?” Chú Thỏ Trắng trả lời: “Đôi khi chỉ là một giây thôi.”

Đó cũng là cảm nhận của tôi khi anh trai David đột ngột qua đời. Những ngày lễ tưởng nhớ về anh kéo dài lê thê càng khiến chúng tôi cảm thấy đau đớn và mất mát. Mỗi giây phút dường như kéo dài vô tận.

Một người tên Đa-vít khác cũng đã lặp lại cảm nghĩ này khi hát lên: “Đức Giê-hô-va ôi! Ngài mãi quên con cho đến chừng nào? Ngài ẩn mặt với con cho đến bao giờ? Con phải khốn khổ trong tâm hồn, hằng ngày con phải buồn thảm trong lòng cho đến bao giờ? Kẻ thù con sẽ được tôn cao hơn con cho đến chừng nào?” (Thi. 13:1-2). Chỉ trong hai câu mà đến bốn lần ông hỏi Chúa: “Cho đến chừng nào?” Đôi khi có những nỗi đau trong cuộc đời tưởng chừng như sẽ không bao giờ kết thúc.

Sự hiện diện và chăm sóc của Cha Thiên Thượng vẫn ở cùng chúng ta trong những lúc đau buồn. Giống như vua Đa-vít, chúng ta có thể chân thật bày tỏ mọi đau đớn và mất mát của mình với Ngài và biết rằng Ngài sẽ không bao giờ lìa bỏ chúng ta (Hê. 13:5). Trước giả Thi Thiên cũng đã khám phá ra điều này, và lời ca thán của ông chuyển từ nốt trầm buồn bã thành lời công bố đầy hoan hỉ: “Nhưng con đã tin cậy nơi sự nhân từ Chúa; Xin cho lòng con vui mừng về sự cứu rỗi của Chúa” (Thi. 13:5).

Trong những giờ phút tranh chiến dường như vô tận, tình yêu thương không hề thay đổi của Chúa sẽ bồng ẵm chúng ta. Chúng ta có thể vui mừng trong sự cứu rỗi của Ngài.

Giữa lúc đau khổ và mất mát, Chúa chính là nguồn an ủi lớn nhất của chúng ta.

bởi Bill Crowder |

Các học giả bất đồng ý kiến với nhau về hoàn cảnh khiến Đa-vít viết Thi Thiên 13. Một số người cho rằng kẻ thù của Đa-vít là Sau-lơ đang liên tục đuổi theo Đa-vít để tìm cách giết ông (c.2). Một số người khác lại nghĩ kẻ thù của Đa-vít là con trai Áp-sa-lôm đang âm mưu lật ngôi Đa-vít để lên làm vua (II Sam. 15). Dù là trường hợp nào thì nỗi đau của Đa-vít là điều có thật, đã khiến ông chạy đến với Chúa xin Ngài cứu giúp. Phản ứng đầu tiên của Đa-vít trước những áp lực này là than van rằng dường như Chúa không bênh vực ông, như có thể thấy ở câu hỏi ông lặp lại “Cho đến chừng nào?” trong Thi Thiên 13:1-2. Khi Đa-vít suy ngẫm về những bằng chứng về lòng yêu thương thành tín của Chúa trong quá khứ (c.5), ông tìm thấy lý do để tin cậy Ngài dù đang bối rối và nghi ngờ. Kết thúc bài thi thiên bằng lời ca ngợi (c.6), ông đã bày tỏ lòng tin cậy đó và chờ đợi sự giải cứu của Chúa.

Khi ở trong hoàn cảnh bế tắc, bạn có thường tự hỏi Chúa đang ở đâu? Khi suy ngẫm về lòng thành tín của Chúa đối với bạn trong quá khứ, bạn sẽ được nhắc nhở rằng Ngài đáng để bạn tin cậy, ngay cả khi bạn phải chịu đau khổ mà không biết lý do.

Bill Crowder

shares