Home Kinh Thánh KT hằng ngày Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 11...

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 11 tháng 06 năm 2018

104
0
http://baigiangtinlanh.com
Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 11 tháng 06 năm 2018

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 11 tháng 06 năm 2018

Lời Khuyên Của Bố

Đọc: Châm ngôn 3:1-7

Hãy hết lòng tin cậy Đức Giê-hô-va, đừng nương cậy nơi sự thông sáng của con. Châm ngôn 3:5

Sau khi bị mất công việc trong vị trí biên tập, tôi cầu nguyện xin Chúa giúp mình tìm một công việc mới. Nhưng khi nhiều tuần trôi qua mà chẳng có gì xảy ra sau những nỗ lực tìm kiếm và nộp đơn xin việc, tôi bắt đầu hờn dỗi. “Chúa không biết có việc làm quan trọng thế nào với con sao?” Tôi hỏi Chúa, khoanh tay lại phản đối vì lời cầu nguyện dường như không được Chúa đáp lời.

Bố tôi là người thường nhắc nhở tôi phải tin cậy vào lời hứa của Chúa. Khi tôi nói chuyện với bố về tình hình việc làm của mình, ông nói: “Bố muốn con học tin cậy những gì Chúa hứa.”

Lời khuyên của bố nhắc tôi nhớ đến Châm ngôn chương 3, là phân đoạn chứa đựng lời khuyên khôn ngoan từ một người cha dành cho đứa con yêu dấu của mình. Phân đoạn quen thuộc này rất phù hợp với tình huống của tôi: “Hãy hết lòng tin cậy Đức Giê-hô-va, đừng nương cậy nơi sự thông sáng của con. Hãy nhận biết Ngài trong mọi đường lối của con, chính Ngài sẽ san bằng các nẻo con đi” (Châm. 3:5-6). “San bằng các nẻo con đi” có nghĩa là Đức Chúa Trời sẽ dẫn chúng ta đến những mục tiêu của Ngài vì sự tăng trưởng của chúng ta. Mục tiêu tối thượng của Ngài là chúng ta trở nên giống Ngài càng hơn.

Điều này không có nghĩa là những nẻo đường Ngài chọn cho chúng ta sẽ dễ dàng, bằng phẳng. Nhưng tôi có thể tin cậy rằng sự hướng dẫn và thời điểm của Ngài sẽ ích lợi cho tôi.

Bạn có đang trông đợi câu trả lời từ Chúa không? Hãy đến gần Ngài và tin cậy rằng Ngài sẽ hướng dẫn bạn.

Lạy Chúa, cảm ơn Ngài đã hướng dẫn và quan tâm đến từng bước đường con đi. Xin giúp con tin cậy Ngài mỗi ngày.
Cha trên trời biết điều gì tốt nhất cho bạn.

bởi Linda Washington | 

CHÚ GIẢI

Chín chương đầu tiên của sách Châm Ngôn không cùng kiểu mẫu (những câu châm ngôn ngắn gọn súc tích; những cặp thơ) với phần còn lại của sách. Những chương đầu là lời khích lệ của một người cha dành cho con của mình. Người cha nói với con mình về ích lợi của sự khôn ngoan và cho biết rằng sự khôn ngoan sẽ khiến cuộc sống trở nên vui vẻ và trọn vẹn. Sự khôn ngoan và dại dột được nhân cách hóa và mời gọi người trai trẻ theo đuổi nó. Nhưng tại sao điều này lại quan trọng? Dường như rõ ràng là sự khôn ngoan tốt hơn dại dột, vậy tại sao phải giải thích quá nhiều để thuyết phục đứa con theo đuổi sự khôn ngoan?

Câu trả lời là dựa vào kinh nghiệm. Bạn thấy đó, sự dại dột thì dễ hơn và là khuynh hướng của chúng ta. Khi đọc những chương từ 10-31, chúng ta thấy được đâu là sự lựa chọn tốt hơn. Nhưng sự dại dột dễ chọn hơn, dường như đó là khuynh hướng tự nhiên của chúng ta. Dù đó là lời nói cay nghiệt, hành động ích kỷ, hay sự nuông chiều bản ngã, thì sự dại dột lúc nào cũng theo sát chúng ta.

Đây là lý do người cha dành nhiều thời gian để khích lệ con trai mình theo đuổi sự khôn ngoan. Sự khôn ngoan không chỉ dành cho những quyết định lớn, nhưng chúng ta cần sự khôn ngoan cho mọi hành động mình làm và mọi lời mình nói.

Hôm nay, chúng ta sẽ theo đuổi sự khôn ngoan như thế nào?

J.R. Hudberg

shares