Home Kinh Thánh KT hằng ngày Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 11...

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 11 tháng 07 năm 2018

18
0
http://baigiangtinlanh.com
Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 10 tháng 07 năm 2018

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 11 tháng 07 năm 2018

Kiều Dân Tiếp Đón Ngoại Kiều

Đọc: Lê-vi ký 19:1–9, 33–34

Khi có ngoại kiều cư ngụ trong xứ các con thì đừng ức hiếp họ… các con phải thương yêu họ như chính mình, vì các con đã từng là kiều dân trong xứ Ai Cập. Lê-vi ký 19:33–34

Khi vợ chồng tôi dời nhà đến Seatle để sống gần với người chị chồng, chúng tôi không biết gì về nơi mình sẽ sống và làm việc. Hội thánh địa phương đã giúp chúng tôi tìm chỗ ở, đó là một ngôi nhà cho thuê có nhiều phòng ngủ. Chúng tôi sử dụng một phòng và cho sinh viên du học thuê các phòng còn lại. Trong suốt ba năm sau đó, chúng tôi là những kiều dân tiếp đón ngoại kiều, chúng tôi ở chung và ăn chung với nhiều người từ khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi và những người ở chung cũng chào đón nhiều sinh viên đến nhà vào mỗi tối thứ Sáu để học Kinh Thánh.

Dân Chúa hiểu được cảnh sống xa nhà. Suốt hàng trăm năm, dân Y-sơ-ra-ên đã là ngoại kiều và là nô lệ tại Ai Cập. Trong Lê-vi ký 19, bên cạnh những chỉ dẫn quen thuộc như “Mọi người phải tôn kính cha mẹ” và “Các con không được trộm cắp” (c.3, 11), Chúa nhắc dân Ngài phải biết quan tâm đến ngoại kiều, vì họ đã hiểu cảnh sống của ngoại kiều và những nỗi sợ hãi (c.33–34).

Là những người theo Chúa ngày nay, không hẳn ai trong chúng ta cũng trải qua cảnh sống tha hương, nhưng hết thảy chúng ta đều biết cảm giác là “ngoại kiều” trên đất này (I Phi. 2:11). Chúng ta luôn cảm thấy mình như khách lạ vì hết lòng trung thành với vương quốc thiên đàng. Chúng ta được kêu gọi xây dựng một cộng đồng hiếu khách – những kiều dân chào đón ngoại kiều vào trong gia đình của Đức Chúa Trời. Chính lòng hiếu khách mà vợ chồng tôi đã từng trải nghiệm tại Seattle đã dạy chúng tôi biết cách tiếp đón người khác, và đây là trọng tâm của việc trở nên gia đình của Đức Chúa Trời (Rô. 12:13).

Lạy Chúa, cảm ơn Ngài đã chào đón chúng con vào gia đình của Ngài và cộng đồng đức tin. Xin ban cho chúng con tấm lòng hiếu khách để luôn sẵn sàng tiếp đón người khác.
Hôm nay tôi sẽ bày tỏ lòng hiếu khách với ai?

bởi Amy Peterson 

CHÚ GIẢI

Đức Chúa Trời đã hứa với dân Y-sơ-ra-ên rằng Ngài sẽ chu cấp mọi vật thực cho họ nếu họ trung tín với Ngài (Lê-vi ký 26:3-5). Vì Chúa đã hứa sẽ chu cấp cho họ, nên Ngài dạy họ phải chu cấp cho những người nghèo khó. Chúa ban nhiều luật thu hoạch khác nhau (Lê. 19:9-10; 23:22; Phục. 23:24-25; 24:19-22) để giúp người nghèo tự “làm việc” nuôi sống mình mà không phải ăn xin hoặc trộm cắp. Chúng ta cũng thấy luật mót lúa đầy nhân từ này qua câu chuyện của Ru-tơ (Ru-tơ 2).

K. T. Sim

shares