http://baigiangtinlanh.com
Kinh Thánh hằng ngày

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 13 tháng 1 năm 2019 – Đám Tôm Khốn Khổ

Đám Tôm Khốn Khổ

Đọc: I Tê-sa-lô-ni-ca 5:11–18

… luôn tìm dịp làm điều tốt đẹp cho nhau cũng như cho mọi người. I Tê-sa-lô-ni-ca 5:15

Khi người anh họ rủ tôi đi câu tôm, tôi vô cùng hào hứng. Tôi phì cười khi anh đưa cho tôi cái xô nhựa. “Không có nắp đậy à?”

Anh đáp: “Không cần đâu,” rồi cầm theo cần câu và túi đựng thịt gà xé làm mồi.

Sau đó, trong lúc tôi quan sát những con giáp xác nhỏ bé này trèo lên nhau trong nỗ lực vô ích để thoát khỏi cái xô gần đầy, tôi nhận ra lý do không cần nắp đậy. Mỗi khi có một con tôm leo lên miệng xô, thì những con khác sẽ kéo nó xuống.

Tình cảnh khốn khổ của đám tôm nhắc tôi nhớ rằng sẽ thê thảm ra sao khi chỉ biết quan tâm đến ích lợi của bản thân thay vì ích lợi của cả cộng đồng. Phao-lô hiểu rõ tầm quan trọng của các mối liên hệ nâng đỡ, phụ thuộc lẫn nhau khi ông viết thư cho các tín hữu tại Tê-sa-lô-ni-ca. Ông thúc giục họ “khuyên nhủ kẻ lười biếng, khích lệ người ngã lòng, nâng đỡ kẻ yếu đuối” và “kiên nhẫn với mọi người” (I Tês. 5:14).

Sau khi khen ngợi cộng đồng biết quan tâm nhau (c.11), Phao-lô khích lệ họ càng yêu thương và hòa thuận với nhau hơn nữa (c.13-15). Khi họ cố hết sức để xây dựng một cộng đồng luôn tha thứ, nhân từ và thương xót, thì mối liên hệ giữa họ với Chúa và với người khác sẽ được vững mạnh (c.15, 23).

Hội thánh sẽ tăng trưởng và làm chứng cho Đấng Christ khi sống trong tình yêu thương và sự hiệp một. Khi các tín hữu tôn kính Chúa, cam kết nâng đỡ người khác thay vì vùi dập họ bằng lời nói hoặc hành động thì chúng ta và cả cộng đồng sẽ lớn mạnh.

Lạy Chúa, khi chúng con bị cám dỗ vùi dập người khác bằng lời nói và hành động, xin giúp chúng con chọn nâng đỡ người khác.


Bạn sẽ gây dựng người khác trong cộng đồng thế nào? Bạn đã nhận được sự quan tâm và thương xót nào từ các anh chị em tín hữu khác?
bởi Xochitl E. Dixon


CHÚ GIẢI
Sách I Tê-sa-lô-ni-ca là bức thư của sứ đồ Phao-lô gởi cho hội thánh trẻ ở Tê-sa-lô-ni-ca, một thuộc địa của La Mã. Tê-sa-lô-ni-ca là thành phố lớn nhất và quan trọng bậc nhất ở Ma-xê-đoan và là thủ phủ của tỉnh này. Nhờ có hải cảng tốt, vị trí trung tâm và giao thông dễ dàng, thành phố này rất phát triển về thương mại. Sách I Tê-sa-lô-ni-ca có lẽ là một trong những bức thư đầu tiên của sứ đồ Phao-lô, được viết từ Cô-rinh-tô vào khoảng năm 51 hoặc 52 SC. Chỉ khoảng hai hoặc ba năm về trước, Phao-lô cùng Si-la đã đến thăm Tê-sa-lô-ni-ca trong hành trình truyền giáo thứ hai của ông và họ đã thành lập hội thánh tại đó. Theo Công vụ 17:1-4, Phao-lô chỉ mới dạy dỗ tại đó trong “ba ngày sa-bát” trước khi đối diện với sự chống đối buộc ông phải vội vã rời khỏi thành phố. Nhưng trong suốt thời gian ngắn ngủi đó, một số người Do Thái cũng như nhiều dân ngoại kính sợ Chúa và nhiều phụ nữ thuộc giới thượng lưu đã được “thuyết phục” để tin theo Chúa Jêsus. Phao-lô đã viết bức thư này để khích lệ những người mới tin và đảm bảo với họ về sự trở lại của Đấng Christ.
Alyson Kieda