Home Kinh Thánh KT hằng ngày Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 14...

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 14 tháng 10 năm 2018 – Hãy Hỏi Loài Thú

56
0
http://baigiangtinlanh.com
Kinh Thánh hằng ngày

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 14 tháng 10 năm 2018 – Hãy Hỏi Loài Thú

Hãy Hỏi Loài Thú

Đọc: Gióp 12:7–10

Nhưng hãy hỏi loài thú, chúng sẽ dạy cho anh; hỏi chim trời, chúng sẽ cho anh biết. Gióp 12:7

 

Các cháu nội của tôi vô cùng thích thú, tròn mắt ngắm nhìn chú đại bàng đầu hói vừa được giải cứu. Các cháu còn được cho đến gần sờ vào chú chim. Khi nghe người chăm sóc sở thú kể về chú chim lớn mạnh đang đậu trên tay cô, tôi hết sức ngạc nhiên khi biết rằng chú chim ấy có sải cánh rộng gần 2 mét, nhưng vì có cấu trúc xương rỗng nên nó chỉ nặng khoảng 4 kg.

Điều này nhắc tôi nhớ đến chú đại bàng oai vệ mà tôi từng thấy bay lượn trên hồ, chực chờ lao xuống và vươn móng vuốt chộp lấy con mồi. Và tôi cũng mường tượng một loài chim to lớn khác là chim diệc xanh có đôi chân khẳng khiu mà tôi từng quan sát khi nó đứng im trên bờ ao. Nó đang trong tư thế sẵn sàng để mổ cái mỏ dài ngoằng vào vũng nước. Đó chỉ là hai trong số gần 10.000 loài chim có thể khiến chúng ta nghĩ đến Đấng Tạo Hóa.

Trong sách Gióp, các bạn của Gióp đã tranh luận về lý do ông gặp đau khổ và chất vấn: “Liệu anh có thể hiểu thấu sự mầu nhiệm của Đức Chúa Trời?” (xem 11:5–9). Gióp đáp: “Hãy hỏi loài thú, chúng sẽ dạy cho anh; Hỏi chim trời, chúng sẽ cho anh biết” (Gióp 12:7). Các loài thú làm chứng cho lẽ thật rằng Chúa tạo dựng, chăm nom và cai quản cõi tạo vật của Ngài: “Ngài nắm trong tay sự sống của mọi sinh vật và hơi thở của cả loài người” (c.10).

Vì Chúa chăm sóc mọi loài chim (Mat. 6:26; 10:29) nên chúng ta có thể tin chắc rằng Ngài yêu thương và chăm sóc bạn và tôi, ngay cả khi chúng ta không hiểu hoàn cảnh của mình. Hãy nhìn xung quanh và học biết Ngài.

Lạy Chúa, xin mở mắt chúng con để nhìn thấy và biết nhiều hơn về Ngài thông qua cõi tạo vật của Ngài.
Thế giới của Chúa dạy chúng ta biết về Ngài.

bởi Alyson Kieda 

CHÚ GIẢI

Để hiểu rõ sách Gióp, chúng ta phải hiểu cấu trúc văn học của sách. Mặc dù mở đầu (chương 1-2) và kết thúc (42:7-16) theo kiểu tường thuật, phần chính của sách lại là những bài phát biểu ở dạng thơ ca (3:1-42:6), bao gồm phần độc thoại của Đấng Toàn Năng (38:1-41:34). Đến chương 12, cả ba người bạn của Gióp là Ê-li-pha, Binh-đát và Sô-pha đều đã nói một lần. Hai loạt bài phát biểu theo sau, và trong loạt cuối cùng, Ê-li-hu bắt đầu nói (chương 32-37). Qua những bài phát biểu được sắp xếp trật tự và mạch lạc, từng người bạn đưa ra lời giải thích cho những tai họa của Gióp và những phương cách cứu chữa. Chính Gióp là người phát biểu trong chương 12, ông chỉ ra sự dại dột của ba người bạn đầu tiên cáo buộc mình. Ông hướng mắt họ đến thiên nhiên, vì thiên nhiên dạy chúng ta về uy quyền tối cao và sự tể trị của Chúa. Trong câu 7-8, từ ngữ chỉ về sự dạy dỗ khá rõ ràng: Các loài thú “sẽ dạy”; chim trời “sẽ cho anh biết”; đất “sẽ chỉ dạy”; cá biển sẽ “giải thích.” Không cần nói lời nào nhưng thiên nhiên làm chứng cho sự khôn ngoan và sự vĩ đại của Chúa.

Bạn có từng được thúc giục để suy ngẫm về sự vĩ đại của Chúa qua một điều gì đó trong thiên nhiên không?

Arthur Jackson

shares