Home Kinh Thánh KT hằng ngày Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 19...

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 19 tháng 11 năm 2017

58
0
Chiêm ngưỡng kiệt tác
Kinh Thánh hằng ngày

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 19 tháng 11 năm 2017

Chiêm Ngưỡng Kiệt Tác

 Đọc: Thi thiên 139:11-18
Chúa… dệt thành con trong lòng mẹ con. Thi Thiên 139:13

Bố tôi tạo ra bao đựng tên được thiết kế theo yêu cầu để các cung thủ mang tên bắn của họ. Bố khắc hình động vật hoang dã cách công phu vào những miếng da thật, trước khi khâu lại với nhau.

Trong một lần về thăm, tôi đã xem bố làm một trong những tác phẩm nghệ thuật đó. Đôi tay cẩn thận của bố ép một lực vừa đủ để ấn lưỡi dao bén vào miếng da mềm, tạo ra nhiều hoa văn. Rồi bố nhúng một miếng giẻ vào thuốc nhuộm đỏ và phủ lên lớp da, thậm chí chỉ vài nét vẽ, làm tăng vẻ đẹp cho tác phẩm của mình.

Khi ngưỡng mộ sự khéo léo tự tin của bố, tôi nhận ra mình thường không công nhận và không đánh giá cao sự sáng tạo của Cha Thiên Thượng mà Ngài bày tỏ qua người khác và ngay cả trong bản thân mình. Suy ngẫm về công trình tuyệt vời của Chúa, tôi nhớ lại lời khẳng định của Vua Đa-vít rằng Đức Chúa Trời tạo nên “tâm can” chúng ta và chúng ta “được dựng nên một cách đáng sợ và lạ lùng” (Thi 139:13-14).

Chúng ta có thể ca ngợi Đấng Tạo Hóa của mình với lòng tin vì biết “công việc Chúa thật quá diệu kỳ” (c.14). Và chúng ta có thể được khích lệ để tôn trọng bản thân và người khác nhiều hơn, đặc biệt là khi chúng ta nhớ rằng Đấng Sáng Tạo của vũ trụ biết chúng ta cả bên trong lẫn bên ngoài và Ngài đã định số các ngày của chúng ta “khi chưa có một ngày nào trong các ngày ấy” (c. 15-16).

Cũng như tấm da mềm được bàn tay khéo léo của bố tôi khắc lên, mỗi chúng ta thật xinh đẹp và giá trị bởi vì là những tạo vật độc nhất của Chúa. Mỗi người chúng ta, được dựng nên cách độc nhất và là những kiệt tác yêu quý của Chúa, góp phần phản chiếu vẻ đẹp của Ngài.

Lạy Chúa, cảm ơn Ngài đã dựng nên chúng con bằng tình yêu hoàn hảo của Ngài. Xin giúp chúng con nhìn thấy chính mình và người khác là những kiệt tác độc nhất của Ngài.
Chúa tạo dựng mỗi người một cách độc nhất và luôn có một mục đích.

bởi Xochitl E. Dixon |

CHÚ GIẢI

Giống như một người thợ gốm, Chúa nắn nên con người từ đất sét (Ês. 64:8) và hà hơi sống vào (Sáng. 2:7; Gióp 33:4). Con người là tạo vật duy nhất được Chúa hà hơi, biệt riêng chúng ta với những tạo vật khác, vì chỉ có con người được tạo dựng “theo hình ảnh Ngài” (Sáng. 1:27). Mỗi người là một cá thể duy nhất có sự hiểu biết về Đấng Tạo Hóa, cả về trí tuệ, cảm xúc và tâm linh, và con người có thể có mối liên hệ cá nhân với Ngài. Tộc trưởng Gióp trong Cựu Ước có lẽ là người đầu tiên thừa nhận rằng: “Tay Chúa đã nắn nên con và tạo dựng con… Chúa đã mặc cho con da và thịt, đan dệt con với xương và gân” (Gióp 10:8, 11-12). Tiên tri Giê-rê-mi đã công bố rằng Đức Chúa Trời đã định trước số phận và cuộc đời của ông ngay cả trước khi ông được hình thành trong lòng mẹ! (Giê. 1:5). Đa-vít vui mừng vì mình là một tuyệt tác của Đức Chúa Trời, nói rằng ông được Chúa dựng nên “cách đáng sợ lạ lùng” (Thi. 139:13-16).

Bạn có thấy mình là tuyệt tác của Chúa không? Hãy suy ngẫm xem Chúa đã tạo dựng bạn cách độc nhất thế nào.

shares