Home Kinh Thánh KT hằng ngày Kinh Thánh hằng ngày – Lời Sống hằng ngày – ngày 19...

Kinh Thánh hằng ngày – Lời Sống hằng ngày – ngày 19 tháng 3 năm 2017

113
0
http://baigiangtinlanh.com
Kinh Thánh hằng ngày

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời Sống hằng ngày – ngày 19 tháng 3 năm 2017

Trước hết xin quý vị con cái Chúa cầu nguyện để Chúa ban phước trên những người thực hiện chương trình Lời sống hằng ngày này. Địa chỉ trang web gốc là: http://ourdailybread.org/. Để có được bài học này họ phải cố gắng rất nhiều và rất cần tài chánh để tiếp tục thực hiện. Mọi sự dâng hiến quý vị có thể góp phần. xin hãy góp phần : http://vietnamese-odb.org/donate để góp phần dâng hiến. Chúng tôi nghe và thấy được gây dựng rất nhiều nên đã copy vào web baigiangtinlanh.com. Quý vị có thể nghe trực tiếp tại trang web gốc.

Ngọn Lửa Nhỏ

Đọc: Gia-cơ 3:3-12 |

Cũng vậy, cái lưỡi là một bộ phận nhỏ nhưng khoe khoang những việc lớn. Một tia lửa nhỏ có thể làm bùng cháy cả một cánh rừng rộng lớn biết bao! Gia-cơ 3:5

Đó là đêm Chúa nhật tháng Chín và hầu hết mọi người đều đang ngủ khi một đám lửa nhỏ bùng phát tại xưởng bánh của Thomas Farriner ở đường Pudding Lane. Chẳng bao lâu, ngọn lửa lan rộng từ nhà này đến nhà khác và thành phố Luân Đôn bị nhấn chìm trong trận Đại Hỏa Hoạn năm 1666. Hơn 70,000 người trở thành vô gia cư bởi ngọn lửa đã san bằng 4/5 diện tích thành phố. Sự tàn phá khủng khiếp đến từ ngọn lửa nhỏ.

Kinh Thánh cảnh báo chúng ta về ngọn lửa nhỏ tàn phá khác. Gia-cơ quan tâm đến đời sống và các mối quan hệ, chứ không phải những tòa nhà, khi ông viết: “Cũng vậy, cái lưỡi là một bộ phận nhỏ nhưng khoe khoang những việc lớn. Một tia lửa nhỏ có thể làm bùng cháy cả một cánh rừng rộng lớn biết bao!” (Gia-cơ 3:5)

Nhưng lời nói của chúng ta cũng có thể mang lại sự gây dựng. Châm ngôn 16:24 nhắc nhở rằng “Lời nói ân hậu giống như tàng ong, ngon ngọt cho tâm hồn và khỏe mạnh cho xương cốt.” Sứ đồ Phao-lô nói: “Lời nói của anh em phải luôn có ân hậu và nêm thêm muối, để anh em biết phải đối đáp thế nào với mỗi người” (Col. 4:6). Như muối làm tăng thêm hương vị cho thức ăn, thì ân điển giúp lời nói của chúng ta gây dựng người khác.

Bởi sự giúp đỡ của Thánh Linh, lời nói của chúng ta có thể khích lệ những người đang bị tổn thương, những người muốn tăng trưởng trong đức tin hay những người cần đến với Cứu Chúa. Lời nói của chúng ta có thể dập tắt lửa thay vì thổi bùng chúng.

Lạy Chúa, con luôn có thể nhờ Ngài giúp đỡ trong cách con nói. Hôm nay, xin giúp con nói những lời hy vọng và khích lệ để gây dựng người khác.
Hôm nay chúng ta sẽ nói những lời như thế nào?
CHÚ GIẢI: Những lời nói dại dột cũng có sức tàn phá mạnh mẽ giống như “ngọn lửa hừng” (Châm. 16:27) và những vũ khí chết người như “tên gây chết chóc” (26:18) trong chiến tranh vậy. Chúa Jêsus cho biết lời nói của chúng ta phát xuất từ tấm lòng và bày tỏ con người bên trong của chúng ta là thiện hay ác. “Người tốt do lòng chứa điều thiện mà sinh điều thiện; kẻ xấu do lòng chứa điều ác mà sinh điều ác; bởi đầy dẫy trong lòng nên miệng mới nói ra” (Lu-ca 6:45). Bạn sẽ dùng lời nói như thế nào để làm vui lòng Chúa và đem phước hạnh đến cho người khác?

 

shares