http://baigiangtinlanh.com
Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 2 tháng 1 năm 2019 - Hỏi là điều tốt

Chia sẻ

Hỏi Là Điều Tốt

Đọc: Thi Thiên 143:4–11 

Xin chỉ cho con biết con đường phải đi. Thi Thiên 143:8

Bố tôi có khả năng định hướng vô cùng đặc biệt khiến tôi phải thèm muốn. Ông vốn có bản năng xác định đúng phương hướng đông, tây, nam, bắc như thể là khả năng bẩm sinh. Và ông đã luôn luôn đúng, cho đến một đêm nọ.

Đó là đêm mà bố tôi lạc đường. Bố mẹ tôi đi dự một sự kiện tại thị trấn xa lạ và ra về khi trời đã tối. Bố tin chắc mình biết hướng ra đường cao tốc, nhưng ông đã sai. Ông cứ chạy lòng vòng, rồi rối trí và cuối cùng là bực mình. Mẹ tôi trấn an: “Em biết là khó, nhưng anh xem chỉ dẫn trên điện thoại thử. Không sao đâu mà!”

Theo tôi biết thì đó là lần hỏi đường đầu tiên trong 76 năm cuộc đời của bố. Ông đã dùng điện thoại để tìm đường đi.

Tác giả Thi Thiên là một người giàu kinh nghiệm sống. Nhưng các bài Thi Thiên lại cho thấy có những khoảnh khắc Đa-vít cảm thấy lạc lối trong đời sống thuộc linh lẫn cảm xúc. Thi Thiên 143 mô tả một trong những giai đoạn đó. Tấm lòng của vị vua vĩ đại này lo sợ (c.4). Ông đang gặp nan đề (c.11). Vì vậy, ông đã dừng lại và cầu nguyện: “Xin chỉ cho con biết con đường phải đi” (c.8). Và không lệ thuộc vào điện thoại nhưng tác giả đã kêu cầu cùng Chúa: “vì linh hồn con ngưỡng vọng Chúa” (c.8).

Nếu “một người đẹp lòng [Chúa]” (I Sam. 13:14) còn nhiều lần cảm thấy lạc lối, thì chúng ta càng cần đến với Chúa để cầu xin sự hướng dẫn từ Ngài.Trong những ngày gần đây, điều gì khiến bạn cảm thấy mất phương hướng, bối rối, thậm chí bực mình? Điều gì khiến bạn ngần ngại tìm sự giúp đỡ từ Chúa và người khác?Cầu xin Chúa dẫn dắt là việc tốt nhất cần làm.bởi John Blase |

CHÚ GIẢI

Từ “tâm linh” và “Thần” được sử dụng nhiều lần trong Thi Thiên 143. Hai lần Đa-vít nói về sự yếu đuối của tâm linh mình (c.4, 7) và một lần ông cầu xin Thần của Chúa hướng dẫn ông (c.10). Phải chăng Đa-vít đang nói đến Đức Thánh Linh khi ông cầu xin sự hướng dẫn? Nhờ có cả Kinh Thánh Tân Ước và Cựu Ước, Cơ Đốc nhân hiểu rõ hơn về thân vị và công tác của Đức Thánh Linh so với những người Y-sơ-ra-ên ngày xưa thiếu sự mặc khải trọn vẹn. Hầu hết những lần Cựu Ước nhắc đến Thần của Chúa, tác giả không nghĩ đến Đức Thánh Linh như một thân vị, dù chúng ta hiểu rằng đó là Đấng đang hành động. Thay vào đó, tác giả chỉ về quyền năng của Đức Chúa Trời, “hơi thở” của Đức Chúa Trời ban năng lực và cảm động con người. Vì vậy, khi Đa-vít cầu xin Thần của Chúa “dẫn con vào đất bằng phẳng” (c.10), ông đang cầu xin sự hiện diện quyền năng của Chúa đi cùng ông.

J.R. Hudberg