Home Kinh Thánh KT hằng ngày Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 24...

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 24 tháng 02 năm 2018

108
0
http://baigiangtinlanh.com
Ở Đúng Chỗ

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 24 tháng 02 năm 2018

Ở Đúng Chỗ

Đọc: I Sa-mu-ên 20:30-34

Như vậy, Giô-na-than kết ước với nhà Đa-vít. I Sa-mu-ên 20:16

“Cỏ dại là bất cứ loài cây nào mọc ở chỗ con không muốn,” bố tôi vừa nói vừa đưa cho tôi cây cuốc. Tôi muốn bứng bỏ cây bắp đang “tình nguyện mọc” giữa những cây đậu. Nhưng vốn từng lớn lên ở nông trại, bố đã hướng dẫn tôi cách nhổ nó. Cây bắp này không có hại, nhưng nó chèn ép những cây đậu và hút hết chất dinh dưỡng.

Con người không phải là cây cối – Chúa ban cho chúng ta có tâm trí và ý chí tự do. Nhưng đôi khi chúng ta lại cố gắng đơm bông kết trái ở nơi Chúa không dành cho mình.

Có lẽ con trai của vua Sau-lơ là hoàng tử, cũng là chiến binh Giô-na-than đã làm điều đó. Ông có đủ lý do để nghĩ rằng mình sẽ làm vua. Nhưng ông thấy Chúa ban phước cho Đa-vít, ông cũng nhận ra lòng đố kỵ và kiêu ngạo của cha mình (I Sam. 18:12-15). Vì vậy, thay vì ráng nắm giữ ngai vàng vốn không thuộc về mình, Giô-na-than trở nên bạn thân nhất của Đa-vít, thậm chí còn cứu mạng bạn mình (19:1-6; 20:1-4).

Một số người cho rằng Giô-na-than đã hy sinh quá nhiều. Nhưng, chúng ta muốn được người khác nhớ đến là người thế nào? Giống như Sau-lơ đầy tham vọng, khư khư giữ lấy vương quốc của mình rồi đánh mất nó? Hay giống như Giô-na-than, người đã bảo vệ mạng sống cho một tổ phụ đáng kính của Chúa Jêsus?

Kế hoạch của Chúa luôn tốt hơn của chúng ta. Chúng ta có thể chống lại kế hoạch của Ngài và trở nên như cỏ dại mọc sai chỗ. Hoặc vâng theo sự hướng dẫn của Ngài và trở thành những cây sum sê, trĩu quả trong vườn của Ngài. Ngài cho chúng ta quyền lựa chọn.

Lạy Chúa, xin tha thứ cho chúng con vì nhiều lần hành động như thể cho rằng Ngài đã đặt để con ở nơi không thích hợp. Hôm nay, xin giúp con thấy những gì Ngài muốn con làm.
Chúa mời gọi chúng ta dự phần với Ngài trong việc mang Phúc Âm đến với thế giới.

bởi Tim Gustafson | 

CHÚ GIẢI

Có bao giờ bạn tự hỏi liệu mình có đang ở đúng chỗ Chúa muốn không? Đa-vít và Giô-na-than giúp chúng ta đặt ra một câu hỏi khác. Khi kết hợp với câu chuyện của Sau-lơ, cha của Giô-na-than, chúng ta biết được lý do để không hỏi về vị trí của mình trong cuộc sống, nhưng cần phải hỏi về tình trạng tấm lòng của mình.

Khi dân Y-sơ-ra-ên khước từ Đức Chúa Trời là Đấng đã giải cứu họ, họ đã xin một vị vua để cai trị họ như các quốc gia khác. Vì vậy, Chúa đã ban cho họ Sau-lơ, một người đẹp trai, cao hơn mọi người từ vai trở lên (I Sam. 9:2). Ông dường như là người lý tưởng cho một quốc gia muốn được con người lãnh đạo, thay vì Đức Chúa Trời (8:1-5).

Đa-vít, người kế vị Sau-lơ là một người có diện mạo khôi ngô (17:42). Nhưng khi xem xét cuộc đời cá nhân và gia đình của Sau-lơ, Giô-na-than và Đa-vít cùng nhau, chúng ta thấy rằng con người thường nhìn bề ngoài, còn Chúa xem xét tấm lòng. Vì tin vào mắt mình hơn là tin cậy Chúa, Sau-lơ đã trở nên một người cay đắng và hung bạo. Còn Đa-vít, dù không hoàn hảo, nhưng ông biết tầm quan trọng của việc tin cậy Chúa. Cuối cùng, Giô-na-than đã học biết rằng trung thành với Đa-vít và tin cậy Đức Chúa Trời của Đa-vít là điều quan trọng hơn nhiều so với việc trở thành người nối tiếp cuộc đời và ngôi vua đã suy đồi của cha mình.

Mart DeHaan

shares