Home Kinh Thánh KT hằng ngày Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 27...

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 27 tháng 04 năm 2018

37
0
http://baigiangtinlanh.com
Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 27 tháng 04 năm 2018

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 27 tháng 04 năm 2018

Tiếng Gọi Của Sự Khôn Ngoan

Đọc: Châm ngôn 8:10-21

Vì sự khôn ngoan có giá trị hơn châu ngọc, mọi báu vật đều không sánh kịp. Châm ngôn 8:11

Malcolm Muggeridge, nhà báo và là nhà phê bình xã hội nổi tiếng người Anh đã tin Chúa ở tuổi sáu mươi. Vào lần sinh nhật thứ 75, ông đã đưa ra 25 câu nói sâu sắc về cuộc đời. Một trong số đó là: “Tôi chưa bao giờ gặp người giàu nào hạnh phúc cả, nhưng chỉ thỉnh thoảng tôi mới gặp một người nghèo mà không muốn giàu.”

Hầu như ai cũng đồng ý rằng tiền bạc không thể làm cho hạnh phúc, nhưng có lẽ chúng ta vẫn thích có nhiều tiền hơn để đảm bảo cho cuộc sống.

Tổng tài sản của vua Sa-lô-môn ước tính khoảng hơn hai tỉ đô-la Mỹ. Dù vô cùng giàu có, nhưng ông biết rằng tiền bạc có rất nhiều giới hạn. Châm Ngôn chương 8 dựa trên kinh nghiệm của ông, đã đưa ra “tiếng gọi của sự khôn ngoan” dành cho tất cả mọi người. “Tiếng gọi của ta hướng về con cái loài người… miệng ta sẽ truyền ra chân lý” (c.4-7). “Hãy đón nhận lời khuyên dạy của ta thay vì bạc, tiếp nhận tri thức hơn là vàng nguyên chất; vì sự khôn ngoan có giá trị hơn châu ngọc, mọi báu vật đều không sánh kịp” (c.10-11).

Sự khôn ngoan nói rằng: “Bông trái ta tốt hơn vàng, hơn cả vàng ròng, hoa lợi của ta quý hơn bạc nguyên chất. Ta bước theo đường công chính, ở giữa các nẻo ngay thẳng, để ban của cải cho những người yêu mến ta, và làm đầy các kho tàng của họ” (c.19-21).

Đây mới là báu vật thật sự!

Lạy Chúa, cảm ơn Ngài vì sự khôn ngoan dư dật của Ngài đã hướng dẫn từng bước con đi trong ngày hôm nay.
Chúa ban kho báu khôn ngoan thật cho ai tìm kiếm và bước theo Ngài.

bởi David McCasland |

CHÚ GIẢI

Trong Cựu Ước, từ thường được dịch là “khôn ngoan” (hokmah) chỉ về những người có khả năng thành thạo đặc biệt trong một lĩnh vực nào đó – chẳng hạn như cách dùng từ ngữ của nhà diễn thuyết hoặc kỹ năng kết hợp thanh âm của người soạn nhạc. Xuất Ê-díp-tô ký 31:6 nói đến kỹ năng làm những việc thủ công mỹ nghệ.

Trong sách Châm Ngôn, từ thường được dùng để nói về sự khôn ngoan cũng là hokmah. Sự khôn ngoan trong sách Châm Ngôn không chỉ đơn thuần nói đến người có trí tuệ siêu phàm, nhưng cũng nói đến vấn đề của tấm lòng, vấn đề phẩm chất đạo đức. Người khôn ngoan là người kính sợ Chúa và lựa chọn làm điều tôn kính Ngài, tôn trọng chính mình và người khác. Người khôn ngoan là người sống cuộc đời tin kính. Sự khôn ngoan (một danh từ chỉ giống cái) được nhân cách hóa như một người phụ nữ (xem Châm ngôn 9). Phẩm chất của sự khôn ngoan rất nhiều và sự khôn ngoan luôn theo đuổi và ban thưởng cho người theo đuổi nó (3:13-18).

Bạn quan tâm đến việc giàu có sự khôn ngoan thế nào trong giai đoạn này của cuộc đời mình?

Arthur Jackson

 

shares