Home Kinh Thánh KT hằng ngày Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 27...

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 27 tháng 1 năm 2018

55
0
http://baigiangtinlanh.com
Quyết Định Cuối Cùng

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 27 tháng 1 năm 2018

Quyết Định Cuối Cùng

Đọc: Truyền đạo 5:1-7

Con đừng vội vàng mở miệng, cũng đừng hấp tấp nói điều gì trước mặt Đức Chúa Trời. Truyền đạo 5:2

Ngày nọ, trong giờ triết học ở trường đại học, một sinh viên đã đưa ra những nhận xét đầy khiêu khích đối với quan điểm của giáo sư. Trước sự ngạc nhiên của những sinh viên khác, vị giáo sư ấy đã nói lời cảm ơn rồi chuyển sang một ý khác. Khi được hỏi vì sao ông không đối đáp lại sinh viên ấy, ông nói: “Tôi đang thực hành kỷ luật không đưa ra quyết định cuối cùng.”

Người thầy này yêu mến và tôn kính Chúa và ông muốn bày tỏ một tinh thần khiêm nhường khi phản chiếu tình yêu thương ấy. Lời ông nói đã nhắc tôi nhớ đến một người thầy khác – người này đã sống cách đây rất lâu, là người viết ra sách Truyền Đạo. Dù không nói đến cách đối xử với người nóng giận, nhưng ông nói rằng chúng ta nên cẩn thận khi bước chân đến nhà của Chúa và “đến gần mà lắng nghe” thay vì vội vàng mở miệng và hấp tấp trong suy nghĩ. Khi làm điều đó, chúng ta công nhận rằng Chúa là Đức Chúa Trời và chúng ta là những người được Ngài tạo dựng (Tđ. 5:1-2).

Bạn có thái độ nào khi đến với Chúa? Nếu bạn nhận thấy mình cần chấn chỉnh điều gì đó trong thái độ, hãy dành thời gian suy nghĩ về sự oai nghi và vĩ đại của Chúa. Khi chúng ta suy ngẫm về sự khôn ngoan, quyền năng và sự hiện diện không hề thay đổi của Ngài, chúng ta sẽ kinh ngạc trước tình yêu ngập tràn của Ngài dành cho chúng ta. Với tâm tình khiêm nhường ấy, chúng ta cũng không cần phải là người đưa ra lời nói sau cùng.

Lạy Chúa, con muốn tôn cao danh Ngài và giờ đây con yên lặng quỳ xuống trước Ngài. Xin dạy con cầu nguyện và lắng nghe.
Lời nói thận trọng sẽ tôn cao danh Chúa.

bởi Amy Boucher Pye |

CHÚ GIẢI

Sức mạnh và tầm quan trọng của lời nói là một đề tài thường được lặp lại trong Kinh Thánh. Tiếp theo những lời dạy răn dạy của sách Châm Ngôn và viết trước lời của Chúa Jêsus và sứ đồ Gia-cơ (xem Châm ngôn 10:13, 32; 12:16-17; 13:3; 16:1; Mat. 12:34; Lu-ca 6:45; Gia-cơ 3:3-12), trước giả sách Truyền Đạo cảnh báo chúng ta về việc kiểm soát cái lưỡi.

Tại sao chúng ta cần thận trọng trong lời nói của mình? Bởi vì lời nói của chúng ta cho thấy chúng ta là ai trong mối quan hệ với Chúa. Khi cảnh báo: “Đức Chúa Trời ở trên trời, còn con ở dưới đất” (Tđ. 5:2), trước giả nói rằng khiêm nhường là thái độ đúng đắn đối với lời nói của mình bởi vì chúng ta không biết hết mọi thứ. Việc “hấp tấp nói” (c.2) có thể dẫn đến việc chúng ta nói những điều không đúng và lập kế hoạch dựa trên thông tin sai trật.

Việc biết rằng Đức Chúa Trời – Đấng Tạo Hóa của cõi hoàn vũ ở trên trời còn chúng ta ở dưới đất giúp bạn khiêm nhường trong việc chọn lời nói thế nào?

J.R. Hudberg

shares