Home Kinh Thánh KT hằng ngày Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 3...

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 3 tháng 1 năm 2018

99
0
http://baigiangtinlanh.com
Vinh Quang Rạng Ngời

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 3 tháng 1 năm 2018

Vinh Quang Rạng Ngời

Đọc: I Sử ký 29:10-13

Lạy Đức Giê-hô-va! Sự cao cả, quyền năng, vinh quang, toàn thắng, và oai nghi đáng quy về Ngài. I Sử ký 29:11

Một trong những điều tôi thích thú khi tham quan Châu Âu là đến thăm các ngôi thánh đường uy nghi trải khắp châu lục. Đó là những công trình tuyệt đẹp vươn mình lên trời cao. Kiến trúc, nghệ thuật và tính biểu tượng trong những tòa nhà này khiến tôi vô cùng say mê trước sự kỳ vĩ và nguy nga ấy.

Khi suy nghĩ rằng những kiến trúc này được xây dựng để phản ánh sự oai nghi và huy hoàng vượt trên tất cả mọi điều của Chúa, tôi lại tự hỏi làm thế nào tấm lòng và tâm trí chúng ta có thể có cảm xúc tương tự về uy quyền của Chúa và một lần nữa được nhắc nhở về sự vĩ đại của Ngài.

Một cách mà chúng ta có thể làm đó là nhìn vượt ra khỏi những kiến trúc vương giả, uy nghi của con người để chiêm nghiệm sự vĩ đại của những điều mà chính Chúa đã tạo dựng. Hãy ngước nhìn bầu trời đêm đầy sao và nghĩ về quyền năng của Chúa khi Ngài chỉ phán một lời thì cõi vũ trụ hiện hữu. Hãy bế một đứa trẻ sơ sinh trên tay và tạ ơn Chúa về sự kỳ diệu của sự sống. Hãy nhìn những đỉnh núi phủ tuyết trắng của vùng Alaska hay Đại Tây Dương hùng vĩ với hàng triệu loài sinh vật mà Chúa đã tạo dựng và hãy tưởng tượng đến quyền năng khiến hệ sinh thái đó vận hành.

Con người không sai khi vươn lên bầu trời bằng những tòa kiến trúc với mục đích hướng chúng ta đến với Chúa. Nhưng chúng ta nên dành sự tôn kính đúng đắn nhất cho chính Đức Chúa Trời khi thưa với Ngài rằng: “Lạy Đức Giê-hô-va! Sự cao cả, quyền năng, vinh quang, toàn thắng và oai nghi đáng quy về Ngài” (I Sử. 29:11).

Lạy Chúa, chúng con kinh ngạc trước sự vĩ đại của Ngài. Cảm ơn Ngài đã nhắc nhở chúng con về uy quyền của Ngài qua Kinh Thánh và qua thế giới mà Ngài tạo dựng.
Chỉ một mình Chúa xứng đáng để chúng ta tôn thờ.

bởi Dave Branon |

CHÚ GIẢI

Lời cầu nguyện của Đa-vít trong I Sử ký 29 vẽ nên một bức tranh đẹp về Đức Chúa Trời quyền năng và rộng lượng. Những cảm nghĩ như Đức Chúa Trời đời đời, mọi thứ đều thuộc về Ngài, và Ngài ban sức mạnh cho dân Ngài là những lẽ thật đáng tin cậy, chứ không phải là lời cầu nguyện ngẫu hứng của Đa-vít. I Sử ký 29 nói về việc dân chúng dâng tài vật và mọi vật liệu để xây dựng đền thờ. Lời cầu nguyện của Đa-vít theo sau danh sách những tài vật mà họ dâng vào “quỹ xây dựng” – vàng, bạc, trang sức quý, đồng, gỗ. Chúng ta thấy sự tương tự lạ lùng giữa những mô tả về vật liệu xây dựng và những mô tả về Đức Chúa Trời. Cả về số lượng lẫn chủng loại, vật liệu đền thờ sẽ là những thứ để nhìn ngắm. Tương tự, Đa-vít mô tả Đức Chúa Trời bằng những từ ngữ khiến chúng ta kinh sợ. Phải chăng trước giả đang cố nhấn mạnh rằng ngôi nhà nên phản chiếu người ở bên trong? Đền thờ là nơi Chúa ngự giữa dân Ngài. Lẽ nào đền thờ không nên phản chiếu vinh quang Ngài sao? Ngày nay, Thánh Linh của Đức Chúa Trời ngự trong lòng những người tin Ngài.

Biết rằng bạn là đền thờ của Thánh Linh Đức Chúa Trời, bạn sẽ phản chiếu vinh quang của Ngài như thế nào?

J.R. Hudberg

shares