Home Kinh Thánh KT hằng ngày Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 5...

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 5 tháng 11 năm 2017

30
0

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 5 tháng 11 năm 2017

Niềm Vui Và Công Lý

Đọc: Thi thiên 67

Chúa sẽ phán xét các dân tộc một cách công minh và dẫn dắt muôn dân trên đất. Thi thiên 67:4

Tại một hội nghị ở châu Á, tôi đã có hai cuộc nói chuyện đầy ngạc nhiên trong vòng vài giờ. Đầu tiên, một mục sư kể về việc trải qua mười một năm trong tù vì bị kết nhầm tội giết người trước khi ông được minh oan. Sau đó, một nhóm các gia đình chia sẻ rằng họ đã tốn rất nhiều tiền để thoát khỏi sự đàn áp tôn giáo tại quê hương mình, chỉ để bị phản bội bởi chính những người mà họ đã trả tiền để giải cứu. Giờ đây, sau nhiều năm sống trong trại tị nạn, họ tự hỏi liệu có bao giờ họ tìm được một mái nhà không.

Trong cả hai trường hợp, sự ngược đãi xảy ra vì thiếu công lý — chỉ là một bằng chứng cho thế giới tuyệt vọng của chúng ta. Nhưng tình trạng bất công này sẽ không tồn tại mãi mãi.

Thi thiên 67 kêu gọi con dân Chúa bày tỏ danh Ngài cho thế giới đang khổ đau này. Điều đó sẽ đem đến niềm vui, không chỉ vì tình yêu của Chúa mà còn vì công lý của Ngài. Tác giả Thi thiên nói: “Các nước hãy vui vẻ và hân hoan ca hát, vì Chúa sẽ phán xét các dân tộc một cách công minh và dẫn dắt muôn dân trên đất” (c.4).

Mặc dù các trước giả Kinh Thánh hiểu rằng “sự công minh” (công bằng và công lý) là một yếu tố then chốt trong tình yêu của Chúa, nhưng họ cũng biết rằng trong tương lai chúng ta mới hiểu cách trọn vẹn. Cho đến lúc đó, trong thế giới bất công này, chúng ta có thể đưa người khác đến với công lý của Chúa. Sự hiện đến của Ngài sẽ khiến “công lý chảy xuống như nước, và sự công chính như sông lớn chảy cuồn cuộn” (A-mốt 5:24).

Lạy Cha, xin giúp chúng con hành động vì công lý của Ngài trong thời điểm hiện tại ở nơi chúng con sống, cả khi chúng con đang chờ đợi ngày mà Ngài sẽ sửa lại mọi điều. Chúng con mong đợi ngày đó.
Hãy hành động vì công lý; hãy cầu xin Chúa thương xót.

bởi Bill Crowder 

CHÚ GIẢI

Bạn có dành tình yêu thương đặc biệt cho những người đang bị bỏ mặc, bị vu cáo, hay đang bị lợi dụng không? Thi Thiên 67 bày tỏ một tấm lòng như vậy dành cho cả thế giới. Nhưng hãy lưu ý phần mở đầu và kết thúc của tác giả. Ông bắt đầu bằng cách viết phỏng theo lời chúc phước nổi tiếng của A-rôn dành cho Y-sơ-ra-ên (Dân. 6:24-26). Ông giải thích về điều Chúa ao ước cho dân Ngài khi nói rằng: “Nguyện Đức Chúa Trời thương xót chúng tôi, và ban phước cho chúng tôi, soi sáng mặt Ngài trên chúng tôi” (Thi. 67:1).

Tuy nhiên, tấm lòng của Chúa dành cho Y-sơ-ra-ên không dừng lại khi bài ca này kết thúc. Đó chỉ mới là khởi đầu. Tác giả của bài thánh thi này nhận ra mục đích của Chúa trong việc chọn lựa một số người để đem phước hạnh đến cho mọi người (c.2-7). Từ ban đầu, Chúa hứa ban phước cho dòng dõi Áp-ra-ham không chỉ vì lợi ích của một số ít người không xứng đáng. Kế hoạch và tầm nhìn của Chúa còn rộng lớn hơn rất nhiều. Mục đích của Ngài là, qua dòng dõi của Áp-ra-ham, mọi gia đình trên đất này đều sẽ được phước.

Ý định đó đã được làm thành trong Chúa Jêsus. Bằng cách sống và chịu chết để bày tỏ tình yêu của Đức Chúa Trời dành cho thế gian (Giăng 3:16), Ngài bắt đầu bằng việc chọn mười hai sứ đồ làm chứng nhân cho Ngài để công bố Tin Lành – vì lợi ích và phước hạnh của tất cả mọi người.

shares