Home Kinh Thánh KT hằng ngày Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 8...

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 8 tháng 11 năm 2017

61
0
http://baigiangtinlanh.com
Suy nghĩ trước khi nói

Chia sẻ

Kinh Thánh hằng ngày – Lời sống hằng ngày – Ngày 8 tháng 11 năm 2017

Suy Nghĩ Trước Khi Nói

Đọc: Thi thiên 141

Lạy Đức Giê-hô-va, xin gìn giữ miệng con và canh cửa môi con. Thi thiên 141:3

Cheung giận vợ vì không xem hướng dẫn đường đi đến nhà hàng nổi tiếng mà họ sẽ ăn tối với nhau. Cả gia đình đã lên kế hoạch để có kỳ nghỉ tại Nhật và sẽ ăn một bữa thịnh soạn trước khi về. Giờ đây họ sắp trễ chuyến bay và sẽ phải bỏ lỡ bữa ăn đó. Quá thất vọng, Cheung đã trách cứ vợ vì không chuẩn bị tốt.

Sau đó, Cheung hối hận vì những lời nói của mình. Anh đã quá cộc cằn, anh cũng nhận ra rằng mình có thể tự kiểm tra đường đi và anh đã không cảm ơn vợ đã lên kế hoạch tuyệt vời cho bảy ngày trước đó.

Có lẽ nhiều người trong chúng ta cũng giống Cheung. Chúng ta thường có khuynh hướng la lối khi tức giận và thốt ra những lời thiếu kiểm soát. Ồ, chúng ta cần cầu nguyện như tác giả thi thiên: “Lạy Đức Giê-hô-va, xin gìn giữ miệng con và canh cửa môi con” (Thi. 141:3).

Nhưng làm sao chúng ta có thể làm điều đó? Đây là lời khuyên hữu ích: Hãy suy nghĩ trước khi nói. Lời bạn nói có tốt đẹp và ích lợi không? Có nhân từ và dịu dàng không? (Xem Êph. 4:29-32).

Việc canh giữ môi miệng đòi hỏi chúng ta phải im lặng khi tức giận và phải xin Chúa giúp đỡ để nói những lời đúng đắn với giọng điệu phù hợp, hoặc có thể không nói gì cả. Khi nói đến việc kiểm soát lời nói, đó là việc cả đời. Cảm ơn Chúa vì Ngài đang hành động trong chúng ta, giúp chúng ta “vừa muốn vừa làm theo ý tốt của Ngài” (Phi. 2:13).

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn suy nghĩ trước khi nói. Xin dạy chúng con nói và ban sự khôn ngoan để chúng con biết khi nào cần im lặng.
Lời nói ân hậu giống như tàng ong, ngon ngọt cho tâm hồn và khỏe mạnh cho xương cốt. Châm ngôn 16:24

bởi Poh Fang Chia 

CHÚ GIẢI

Kinh Thánh nói rất nhiều về sức mạnh của lời nói. Một trong những phân đoạn quen thuộc nhất của Tân Ước là Gia-cơ 3:1-12. Theo Gia-cơ, kiểm soát cái lưỡi là một trong những việc khó khăn nhất mà chúng ta có thể làm. Tuy nhiên, trước khi từ bỏ niềm hy vọng có thể nói những lời lành với nhau, hãy xem xét lời của Đa-vít trong Thi Thiên 141.

Tại đây, giữa những lời cầu xin khác, Đa-vít đã xin Chúa canh cửa môi miệng ông (c. 3). Ông khao khát sống một cuộc đời khác biệt với những kẻ gian ác xung quanh mình (c. 5). Lời nói được Thánh Linh kiểm soát và tôn cao Chúa là điều phân biệt người công bình với kẻ gian ác, và chính Đức Chúa Trời là Đấng giúp đỡ chúng ta kiểm soát lời nói của mình.

shares